• ปัสสาวะขัดและมีเลือดปน เกิดจากอะไรและควรรักษาอย่างไร

  •  Prb Sen Ratchada
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานมีความรู้สึกปวดฉี่แต่พอไปฉี่แล้วก็ฉี่ไม่ออกแต่ก็ปวดฉี่อยู่ตลอดเลย พอมาวันนี้พอฉี่เสร็จรู้สึกปวดๆรอบแรก พอรอบสองไปฉี่มีเลือดออกด้วยค่ะ

    Prb Sen Ratchada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prb Sen Ratchada

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -โรคอื่นๆ เช่นโรคที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ทำให้มีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ หรือโรคไตที่มีการอักเสบของไต ทำให้มีเลือดปนออกมาได้เช่นกัน

    แต่ถ้ามีอาการปวดปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วยจะนึกถึงกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบมากกว่าค่ะ

    การดูแลเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ถ้าปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัย แพทย์อาจส่งตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการติดเชื้อ และให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานค่ะ