• น้ำหนักเพิ่มมากอย่างควบคุมไม่ได้ทั้งที่รับประทานอาหารไม่มาก ปวดท้องตอนตื่นนอนทุกวัน และปวดท้องประจำเดือนมาก เกิดจากอะไร

  • อาการป่วยของหนูเริ่มจากตอนแรกหนูไปต่างประเทศค่ะก่อนไปหนูน้ำหนัก65กก.ค่ะสูง170ซม.นะคะ ไปเกือบ4เดือนค่ะกลับมาหนูหนัก78ค่ะตอนแรกคิดว่าอาการปกตินะคะไม่อ้วนค่ะเพราะสูงค่ะแต่แลตันๆปกติเป็นคนลดง่ายค่ะออกกำลังกายก็ลดค่ะแต่คราวนี้ไม่ปกติค่ะหนูกลับมาออกกำลังกายเหลือ75กก.ค่ะทั้งๆที่ออกอย่างหนักค่ะอาจเป็นที่อายุค่ะ26ปีทีนี้เวลาที่หนูหยุดออกแค่3-4วันค่ะหนูกับน้ำหนักขึ้นค่ะทั้งๆกินปกติ3มื้อนะคะมีกินขนมปัง1ชิ้นหรือขนมกรอบซอง5บาท1ซองเป็นบางทีค่ะและจุดที่หนูคิดว่าป่วยค่ะคือหนูไอมา3อาทิตย์ค่ะกินแค่ก๋วยเตี๋ยวนิดๆหน่อยๆค่ะแต่น้ำหนักหนู98.8กก.ค่ะหนูไม่รู้จะทำอย่างไรค่ะ หนูออกกำลังกายคือ แพงกิ้ง ปั่นจักรยาน วิ่ง ว่ายน้ำ เวท กับมีที่ซิทอัพค่ะ คือที่บ้านมีเครื่องออกกำลังกายค่ะ หนูกลุ้มใจเรื่องนี้มากค่ะควรเริ่มรักษาอย่างไรดีค่ะ ตอนนี้สัดส่วนหนูเริ่มเหลวๆค่ะคือเหมือนคนแก่ค่ะ ผิวคล้ำดำค่ะ และเริ่มมีเหงื่อไหลมากๆค่ะ ปวดประจำเดือนมากค่ะ และที่สำคัญนะคะปวดท้องตอนตื่นนอนทุกวันค่ะ รบกวนให้คำแนะนำหนูทีนะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ นรากร แสงทอง

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะน้ำหนักตัวเกิน ที่ผิดปรกติคือ มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นโดยไม่สัมพันธ์กับปริมาณอาหารที่รับประทานอาจจะต้องมาดูภาวะความผิดปรกติเหล่านี้ค่ะ

    • ภาวะเบาหวานประเภทที่สอง
    • ภาวะความผิดปรกติของต่อมหมวกไต
    • การใช้ยาเตียรอยด์ หรือ ยากดภูมิคุ้มกัน
    • ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ
    • ภาวะซึมเศร้า
    • ความผิดปรกติของต่อมใต้สมอง
    • ถุงน้ำรังไข่
    • โรคตับ
    • โรคไต
    • มะเร็งรังไข่
    • โรคหัวใจ

    ดังนั้นตอนนี้ทางที่ได้ควรจะรีบไปพบแพทย์ก่อนค่ะ เพราะภาวะไทรอยด์ต่ำอาจจะเจอได้มากที่สุดค่ะ