• มารดามีอารมณ์แปรปรวนเปลี่ยนแปลงง่าย มีความเครียด ควรไปรักษาไหม

  •  Mattana
    สมาชิก
    คือแม่หนูเป็นคนอารมณ์ร้อนและแปรปรวน ใน1วัน ตอนเช้าบ่นเยอะมากและมีด่าคนในครอบครัว และบ่างครั้งไปว่าคนข้างบ้าน แต่พอตอนเย็นก็เงียบ เปลี่ยนเป็นคนละคน และส่วนมากที่หนูสังเกต จะเป็นวันเว้นวัน เช่นวันนี้ดี อีกวันอารมณ์ไม่ดี และแม่ชอบบ่นว่าเครียด แก่ชอบเอาเรื่องอดีตมาคิด
    Mattana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mattana

    อาการอารมณ์แปรปรวนเปลี่ยนแปลงง่ายดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น ความเครียด ความกังวลเป็นตัวกระตุ้น หรืออาจเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้า โรคอารมณ์ 2 ขั้ว หรือโรคจิตเภท

    โดยจากที่กล่าวมานั้น นึกถึงอารมณ์แปรปรวนที่เกิดจากอารมณ์หรือความเครียดมากระตุ้นได้มากที่สุด ซึงในคนปกติแล้ว มักจะค่อยๆดีขึ้นได้ เมื่อปัจจัยกระตุ้นเช่นความเครียดหายไป

    แต่หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง จนมีผลต่อการใช้ชีวิต การทำงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างนั้น อาจจะเข้าข่ายความผิดปกติทางจิตต่างๆดังกล่าวไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม