• ปัสสาวะขัด มีหนองไหล เป็นโรคอะไร ควรรักษาแบบไหน

  •  Than Steep
    สมาชิก
    สวัสดีครับอยากทราบว่าเวลาเยี่ยวแล้วมันแสบที่อวัยวะเพศแต่มันไม่ใด้มีกลิ่นแรง แต่เมื่อคืนผมตื่นนอนมามีหนองไหลแต่ไม่ใด้ไหลออกทางรูแบบหนองใน ละมีแผลไต้อวัยวะเพศแบบนี้เรียกว่าโรคอะไรควรรักษายังไงครับ
    Than Steep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Than Steep

    อาการปัสสาวะแสบและมีหนองไหล อาจเกิดจาก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ

    -มีการบาดเจ็บในท่อปัสสาวะหลังเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก หรือการใส่สายสวนปัสสาวะ

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากในปัสสาวะหรือในเลือดร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาใดๆมากินเอง ถ้าตรวจพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดซักที

    Than Steep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Than Steep

    อาการปัสสาวะแสบและมีหนองไหล อาจเกิดจาก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ

    -มีการบาดเจ็บในท่อปัสสาวะหลังเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก หรือการใส่สายสวนปัสสาวะ

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากในปัสสาวะหรือในเลือดร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาใดๆมากินเอง ถ้าตรวจพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดซักที