• คันอวัยวะเพศหญิง ปัสสาวะแล้วแสบ เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว รักษาอย่างไร

  •  jnghk@gmail.com
    สมาชิก
    รู้สึกคันอวัยวะเพศหญิง ปัสสาวะแล้วแสบ เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jnghk@gmail.com,

                      อาการคันที่อวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                       2. ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะบวมแดงลอกก็ได้ นอกจากอาการคัน อาจมีอาการเจ็บๆแสบๆ ร่วมด้วย

                       3. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น โดยมักมีผื่นเกิดขึ้นให้เห็น

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

                       5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       6.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                      ในเบื้องต้น ควรงดการทาแป้ง โลชั่น ฉีดน้ำหอม ใกล้บริเวณอวัยวะเพศไม่ล้างอวัยวะเพศภายนอกและสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยา ให้ใช้เพียงน้ำเปล่าก็พอ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ควรใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป กางเกงในควรซักและตากแดดให้แห้ง หากอาการคันยังคงเป็นต่อเนื่องไม่หายไป หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ