• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุง หลั่งนอก ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหม

  •  Kra Tai
    สมาชิก
    คือหนูโดนเปิดซิงกับแฟนครั้งแรกวันที่8พย. ไม่ได้ใส่ถุงแตกนอก ไม่ได้กินยาคุม อยากถามว่าหนูจะท้องไหมคะ คือตอนนี้กลัวมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kra Tai,

                         การมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย และใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว คือไม่ใช่ช่วงวันที่ 1-7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน นอกจากป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว จะช่วยป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย  และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ