• เจ็บจมูกบ่อยๆ เวลาโดนอากาศเย็นจะปวดมาก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Tangmo49
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูชื่อโมคะ คือหนูเป็นพวกที่ชอบเจ็บจมูกคะ เวลาโดนอากาศเย็นมันจะปวดคะ ต้องปิดจมูกห้ามให้ความเย็นโดน หายใจทางปาก หรือไม่ก้พออยู่ในที่ความกดอากาศสูงก้ปวดคะ และก้เพราะหนูแคะขี้มูกบ่อย มันเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยรึป่าวคะ? แล้ววิธีแก้อย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo49

    จากที่เล่ามา อาจต้องตรวจดูอีกทีนะคะ ว่า เป็นอาการของโรคภูมิแพ้ที่จมูก หรือแพ้อากาศหรือไม่นะคะ

    คนไข้ที่มีภูมิแพ้จมูกหรือแพ้อากาศ จะมีอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวกได้ บางรายมีการอักเสบลุกลามไปที่ไซนัส ทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณจมูกและใบหน้าได้ค่ะ

    ส่วนเมื่ออยู่ในความกดอากาศสูง โพรงอากาศที่บริเวณไซนัสเล่านี้ อาจได้รับผลกระทบจากความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Tangmo49 ให้สังเกตว่า มีอากาศคัดจมูกหรือมีน้ำมูกร่วมด้วยหรือไม่นะคะ หากมีอาการนี้ร่วมด้วย สามารถรับประทานยาแก้แพ้บรรเทาอาการดูก่อนนะคะ

    แต่หากไม่มีอาการคัดจมูก ไม่มีน้ำมูก แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ