• ปวดหัว เป็นไข้ ถ่ายท้องหลายรอบ ไปหาหมอไข้ขึ้น 39.4 ให้ยามากินไม่ดีขึ้น สรุปหนูเป็นอะไรค่ะ

  •  Patchawan Taengkaewfa
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ เมื่อวันอังคารมีอาการ ปวดหัว เป็นไข้ ตัวร้อน แล้วก็ถ่ายท้องด้วยนะ ถ่ายเป็นน้ำประมาณ 6 รอบ ก็คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก เลยไปซื้อยาที่ร้านขายยาบอกอาการเขา เขาก็จัดมาไห้ และกินเกลือแร่แก้ท้องร่วงด้วยแล้วก็เช็ดตัว พอมาวันพุธอาการถ่ายท้องดีขึ้นถ่ายน้อยขึ้น ก็นึกว่าจะดีขึ้น พอเวลาประมาณ 20.00 น. ไข้ขึ้น ปวดหัวมาก เลยตัดสินใจไปโรงพยาบาล หมอตรวจไข้ 39.4 แต่ตอนนั้นหนูก็บอกหมอไปนะค่ะว่าถ่ายท้องมันดีขึ้น ต่างจากวันอังคาร หมอเขาก็เลยไม่ได้ไห้เกลือแร่ ไห้เป็นยาลดไข้ ยาแก้ท้องเกร็ง แล้วก็ย่าฆ่าเชื้อหมอบอกว่าเป็นท้องร่วงเฉียบพลัน พอมาถึงเมื่อวาน มันก็ยังปวดหัวอยู่ แต่กลับถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง เลยไปซื้อเกลือแร่แก้ท้องร่วงมากิน หนูพยายามกินน้ำเยอะๆเพราะกลัวขาดน้ำ กินก็กินแต่ข้าวต้มกับโจ๊ก แล้วท้องมันก็ร้องเสียงดังเหมือนหิว แต่ไม่ได้หิว ตอนเช้านี้ก็ถ่ายเป็นน้ำอีก 2 รอบ สรุปหนูเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการ ปวดท้อง ถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียน มีไข้สูง เป็นอาการท้องเสียถ่ายติดเชื้อ(Infectious Diarrhea)ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโปรโตซัว การรักษา ประกอบด้วยการให้สารน้ำ( Intravenous Fluid) การให้ยาปฎิชีวนะ(Antibiotic drug)

    จากอาการดังกล่าวข้างต้น หมอคาดว่าคุณเป็นื้องเสียติดเชื้อครับ(Infectious diarrhea) หลังจากการรักษา อาการไข้จะลดลง ปวดท้องลดลง ถ่ายเหลวลดลง ช่วงที่มีการฟื้นตัว ควรรับประทาน อาหารอ่อนย่อยง่าย ไม่มีรสจัด รับประทานอาหารร้อนสะอาด และรับประทานเกลือแร่ทดแทน อาการจะบรรเทาขึ้นครับ

    Patchawan Taengkaewfa  Patchawan Taengkaewfa
    สมาชิก
    ขอบคุนค่ะ ตอนนี้ถ่ายเป็นน้ำน้อยลงแล้ว แต่ตอนนี้ยังมีอาการท้องร้องอยู่ค่ะ มีเสียงน้ำ โคกคราก บางทีก็ปวดท้องค่ะ มันเป็นอาการใกล้จะหาย รึว่ายังไงค่ะ กลัวเป็นอะไรอีกค่ะ