• ไปเล่นน้ำ โดนคลอรีนกัดที่หัวนมเมื่อ 4-5 ปีก่อน ตอนนี้มีสะเก็ดบางๆ อยู่ ต้องรักษาอย่างไร

  •  sjitf1
    สมาชิก

    คือเมื่อประมาณ4-5ปีที่แล้วกนูได้ไปเล่นน้ำที่สถานที่หนึ่งซึ่งหนูโดนคลอรีนกัดที่หัวนมค่ะ ตอนนี้มันตกเสก็ดนะคะและมันก็วนกลับมาเป็นเสก็ดบางๆและตกเสก็ดใหม่อยู่เรื่อยๆเลยค่ะอยากทราบว่าหนูต้องรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ sjitf1,

                     การโดนคลอรีนเมื่อ 4-5 ปีก่อน ไม่น่าส่งผลต่อการเกิดสะเก็ดที่ผิวหนังที่หัวนมได้นานหลายปีค่ะ ดังนั้น การเกิดสะเก็ดที่หัวนม น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      1. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ทั้งจากสบู่ ครีม โลชั่น น้ำหอม ที่นำมาทาผิว  หรือผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่นำมาใช้กับเสื้อชั้นใน เป็นต้น

                      2. โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis มักเกิดตามผิวหนังที่มีความมัน เช่น ใบหน้าบริเวณหัวคิ้ว ซอกจมูก ไรผม หลังใบหู หน้าผาก หนังศีรษะ ส่วนบริเวณหน้าอกก็สามารถพบได้เช่นกัน

                       3. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น เกลื้อน แต่จะเห็นผื่นแบบแบนราบร่วมด้วย และมีขุยและสะเก็ดบนผื่น

                        4. มะเร็งเต้านมชนิดที่เกิดที่ผิวหนังบริเวณหัวนม เรียกว่า Paget disease of the nipple แต่พบได้น้อยมากมาก และหากเป็นมานาน 4-5 ปี อาการน่าจะรุนแรงขึ้น

                        ในเบื้องต้น ควรงดการใช้ครีม โลชั่น น้ำหอม ทาลงบนผิวของเต้านม ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่มีความอ่อนโยน ไม่ควรฟอกถูรุนแรง ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกินไป เลือกใช้น้ำยาซักชุดชั้นในที่อ่อนโยน และล้างฟองออกให้หมด ไม่เกา แกะบริเวณที่เป็น หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ