• ท้องน้อยป่อง รู้สึกท้องอืด จุกเสียด ผายลมบอก ถ่ายไม่ค่อยออก เป็นมาสองเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Patnaree Ue-aksorn
    สมาชิก
    ท้องน้อยป่องคะ รุสึกท้องน่าจะอืดคะ บางทีจะจุกเสียดมากๆๆ ผ่ายลมบ่อย ถ่ายไม่ค่อยออกคะ ปวดจะถ่ายแต่พอไปนั่งก้ไม่คะ เป็นมา2เดือนได้แล้ว ควรทำยังไงดีคะ
    Patnaree Ue-aksorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patnaree Ue-aksorn

    อาการท้องอืด อาจเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -ท้องอืดจากลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ แต่มักมีการถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย

    -มีแก๊ซมากในทางเดินอาหาร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เดินบ่อยๆเพื่อให้ลำไส้บีบตัวได้ดี

    หากยังท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ กินได้น้อย คลื่นไส้มาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรไปพบแพทย์