• จะพาแฟนไปฝากครรภ์ครับ ต้องเอาทะเบียนบ้านไปทั้งพ่อและแม่หริอฝ่ายใดหนึ่งครับ

  • ถ้าผมจะพาแฟนไปฝากครรภ์อะครับ ผมต้องเอาทะเบียนบ้านไปทั้งพ่อและแม่หริอฝ่ายใดฝากนึงอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชิน ดีไม่เคยห่างเหิน,

                    ยินดีด้วยนะคะสำหรับการตั้งครรภ์ค่ะ หากมีสิทธิของประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือสิทธิ 30 บาทหรือบัตรทอง ในชื่อสมัยก่อน) แนะนำให้ไปฝากครรภ์ยังโรงพยาบาลที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ค่ะ ซึ่งเราจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่หากไม่สะดวกไปใช้บริการ ก็สามาถเลือกฝากยังโรงพยาบาลหรือคลินิกเอกชนต่างๆ ที่อยู่ใกล้บ้านและสะดวกในการเดินทางค่ะ เผื่อมีเหตุฉุกเฉินจะได้ไปได้ง่ายค่ะ

                    ในการเริ่มไปฝากครรภ์ครั้งแรก ยังไม่จำเป็นต้องเตรียมเอกสารอะไรมากมายค่ะ เพียงแค่บัตรประชาชนของคุณแม่ก็พอค่ะ เมื่อถึงระยะเวลาใกล้คลอด ทางโรงพยาบาลก็จะให้เตรียมบัตรประชาชนของคุณพ่อและคุณแม่ และทะเบียนบ้านไว้ เพื่อไว้ใช้จดสูติบัตรของลูกค่ะ

                    แนะนำให้เริ่มไปฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดนะคะ ไม่ควรปล่อยให้ตั้งครรภ์หลายเดือนแล้วค่อยไปฝากค่ะ ขอให้การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปอย่างปลอดภัยนะคะ