• ตั้งครรภ์ได้ 7 สัปดาห์ อยู่ตรัง แต่บ้านแฟนอยู่พัทลุง จะไปฝากครรภ์ที่ไหน หมอจะถามอะไรบ้าง

  •  Parn Sroisuda Makkhiao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีท้องได้7วีค แต่ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ค่ะ เพราะหนูติดอยู่ตรังแล้วบ้านเเฟนอยู่พัทลุงค่ะ หนูอยากถามว่าหนูสามารถไปฝากได้ไหมหรือต้องย้ายมาเข้าบ้านเเฟนก่อนค่ะ ปล. เวลาเราไปฝากครรภ์คุณหมอจะถามตามวุฒิหรือตามที่เรียนค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parn Sroisuda Makkhiao,

                         การฝากครรภ์นั้น ควรเลือกโรงพยาบาลที่ใกล้ ที่สามารถเดินไปฝากครรภ์ตามกำหนดนัดได้สะดวก และสามารถที่จะเดินทางไปคลอดได้สะดวกเช่นกันค่ะ แต่หากต้องการใช้สิทธิการรักษาตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือ 30 บาทรักษาทุกโรคในชื่อสมัยก่อน) เพื่อไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ก็ต้องไปฝากครรภ์ยังโรงพยาบาลที่ได้ขึ้นสิทธิไว้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นโรงพยาบาลตามที่อยู่ในทะเบียนบ้านค่ะ หรือหากไม่แน่ใจ อาจลองตรวจสอบได้ตาม link web นี้ค่ะ

                       แต่หากเป็นสิทธิประกันสังคม ก็ต้องไปฝากยังโรงพยาบาลที่เราได้เลือกไว้ค่ะ

                      เวลาไปโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลก็จะให้กรอกประวัติโดยทั่วไปต่างๆ ที่สำคัญคือ ชื่อ สกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อาชีพ โรคประจำตัว การเจ็บป่วยในอดีต และการแพ้ยา ส่วนระดับการศึกษา ก็อาจให้กรอกหรือไม่ก็ได้ค่ะ หรือหากไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องให้รายละเอียดค่ะ

                      ส่วนการฝากครรภ์ ประวัติที่สำคัญที่แพทย์จะซักถาม คือประวัติการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ประวัติการตั้งครรภ์และการคลอดครั้งก่อน (หากมี) โรคประจำตัว การเจ็บป่วยในอดีต ยาที่ทานประจำ การแพ้ยา และอาการผิดปกติต่างๆ ค่ะ