• ควรกินยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  Janeyruby
    สมาชิก
    เนื่องจากเมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ขณะที่มีประจำเดือนวันที่2ค่ะ ซึ่งปกติประจำเดือนจะมา5วัน แต่เนื่องจากเดือนที่แล้วมาไม่ปกติเพราะกินยาคุมฉุกเฉินไป เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันสุดท้ายคือ วันที่10 เดือนนี้มาวันแรกคือวันที่ 9 ค่ะ เหตุการณ์แบบนี้จึงอยากทราบว่าควรกินยาคุมฉึกเฉินหรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณJaneyruby

    หลักการของการใช้ยาคุมฉุกเฉินคือ ยับยั้งการตกของไข่ และทำให้มีมูกเหนี่ยวข้นที่ปากมดลูกค่ะ ทำให้อสุจิไม่สามารถที่จะเข้าไปผสมกับไข่ได้ค่ะ

    เมื่อระดับฮอร์โมรตกลงทำให้มีเรื่องของเลือดออกได้ค่ะ

    แต่การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินไม่ได้แนะนำให้ใช้เป็นการคุมกำเนิดแบบระยะยาวค่ะ ต้องมีการเตรียมตัวในการเลือกการคุมกำเนิดค่ะ ตอนนี้มีเรื่องเลือดออกแล้วอาจจะทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปได้คะให้รอก่อนนะค่ะ ถ้าอีกเดือนยังไม่มาให้รีบตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ ในระหว่างนี้อาจจะใช้การคุมกำเนิดแบบสวมถุงยางอนามัยก่อนคะ