• เป็นคนอารมณ์รุนแรง ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เวลาโกรธ ขว้างปาข้าวของ ทำร้ายร่างกาย เป็นอาการของอะไร

  •  dadudy
    สมาชิก
    คือหนูจะอารมณ์รุนแรงมากถ้าดีคือดีเลยถ้าหลุดหรือโมโหคือน่ากลัวมากทำร้ายแม้กระทั่งแฟน ขว้างปาขว้างของทำร้ายร่างกายเขาและตัวเองด้วย บางครั้งเหมือนมี2คนในคนเดียว ตอนม.1เคยเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าด้วยหนูไม่แน่ใจว่าเกี่ยวอะไรด้วยรึเปล่า มันหงุดหงิดง่ายมาก เวลาโมโหเหมือนคนที่ดีปกติมันหลุดออกไปในใจคิดว่าเห้ยทำทำไมแต่เหมือนมันควบคุมอารมณ์ไม่ได้เลย พอเย็นลงก็มานั่งร้องไห้มานั่งสำนึกผิดว่าทำแบบนั้นได้ยังไง เวลาควบคุมไม่ได้โมโหโกรธหนักๆมือจะเกร็งไปหมดเกร็งคอแฟนบอกสายตาน่ากลัวมากเหมือนไม่ใช่หนูจริงๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรอะคะ

    สวัสดีคะคุณ dadudy

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ที่อาจจะมีคือเรื่องของปัญหาพฤติกรรมก้าวร้าวค่ะ เป็นปัญหาหลักค่ะ ที่ต้องได้รับการแก้ไขค่ะ  ตอนนี้มาดูก่อนนะค่ะ ว่าอะไรทำให้เกิดปัญหานี้ได้ค่ะ

    มองย้อนกลับไปที่ครอบครัว การได้รับความดูแล และเรื่องของพฤติกรรมที่อาจจะถูกคุกคาม หรือ เคยสัมผัสประสบการณ์ตรงนั้นมา ทั้งโดยทางตรง และ หรือ ทางอ้อมค่ะ ทำให้เกิดมีพฤติกรรมก้าวร้าวได้ค่ะ แต่อย่างหนึ่งที่อาจจะพอบอกได้ว่าคุณละอายต่อการทำทำให้ปัญหาไม่ใช่แค่พฤติกรรมก้าวหน้าแต่มีปัญหาซึมเศร้าร่าวมด้วยค่ะ

    • พฤติกรรมก้าวร้าว
    • ซึมเศร้า
    • ภาวะเครียดที่แสดงออกทางกาย การหายใจเร็วเกินไป (hyperventilation syndrome)

    ตอนนี้คงต้องแก้ไปที่ละจุดก่อนนะค่ะ

    การพบจิตแพทย์เป็นจุดเริ่มต้นค่ะ ยา เข้ามามีบทบาทสำคัญ การทำพฤติกรรมบำบัด การพูดคุยเพื่อแก้ปมปัญหา และการเข้ากลุ่ม ฝึกการเข้าสังคมใหม่ค่ะ