• ประจำเดือนไม่มา หิวข้าวแต่เบื่ออาหาร ได้กลิ่นแล้วอยากอาเจียน เวียนหัว ปวดหัว ปวดหลัง จะท้องไหม

  •  Wichai Junjarun
    สมาชิก
    ปรึกษาหน่อยค่ะ คือว่าประจำเดือนหนูไม่มา1เดือนแล้วจนนถึงปัจจุบันนี้ แล้วหนูรู้สึกหิวข้าว แต่กับเบื่ออาหารขึ้นมาค่ะ และข้าวที่หนูชอบล้ะอยากกินมากแต่พอจะกินมันได้กลิ่นอยากจะอ้วกอ้ะ รู้สึกเวียนหัวปวดหัว ปวดข้างหลังส่วนล่าง หนูต้องควยทำยังไงค่ะ.😄😣
    Wichai Junjarun  Wichai Junjarun
    สมาชิก
    *ควรค่ะ ขอโทดค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wichai Junjarun,

                             การที่ประจำเดือนไม่มา หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจพบว่าตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ทั้งเหม็นอาหาร หิวบ่อย เวียนหัว ปวดหัว ปวดหลัง ก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ อาการต่างๆ ก็เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ในเบื้องต้น ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารรสไม่จัด ไม่มัน หากทานไม่ได้ อาจลองทานผลไม้ก่อน จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ งดการดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก และอาจทานยาแก้เวียนศีรษะและแก้ปวดหัว เป็นต้น

                            ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น