• ปวดท้องแบบหน่วงๆ คลื่นไส้ แต่ไม่อาเจียน จุกที่คอ ไม่อยากอาหาร ควรทำอย่างไร

  •  Syne Chonticha
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องแบบหน่วงๆ รู้สึกคลื่นไส้ มีอะไรจุกๆที่คอ แต่ไม่อาเจียน ไม่อยากอาหาร แค่รู้ว่าต่อไปต้องกินข้าวหรือได้กลิ่นอาหารก็คลื่นไส้แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Syne Chonticha,

                         อาการปวดท้อง คลื่นไส้ จุกที่คอ ไม่อยากอาหาร อาจเกิดจาก

                        1. โรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดจุกแน่นท้อง หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องด้านซ้ายบน ร่วมกับมีอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด คลื่นไส้ เรอบ่อย อิ่มเร็ว ไม่อยากอาหาร หากมีกรดไหลย้อนร่วมด้วย ก็จะทำให้มีแสบร้อนกลางอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอเปรี้ยว ระคายเคืองคอ คล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ

                         2. การตั้งครรภ์

                     3. การทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานปริมาณมากไป

                     4. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม

                     5. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น หากเป็นผู้หญิง และเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจดูด้วยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้มีการทานยาหรืออาหารเสริมอะไร ก็อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารประเภททอด ผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น หลังทานอาหารห้ามนอนมันที ต้องเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                    แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ