• เวลาหิวเเล้ว จะรู้สึกคลื่นไส้ ตอนนี้เป็นเเผลในกระเพาะเเละโรคกระเพาะ ควรทำอย่างไร

  •  Fahh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตอนนี้รู้สึกว่าเวลาหิวเเล้วมันจะรู้สึกคลื่นไส้ค่ะตอนนี้เป็นเเผลในกระเพาะเเละโรคกระเพาะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้าใส พ่วงแพ,

                         อาการคลื่นไส้เวลาที่หิว เป็นอาการที่สามารถพบในได้ในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร เนื่องจากเวลาหิว จะเกิดการหลั่งกรดออกมาในกระเพาะอาหาร ทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และอาจมีอาการอาเจียน ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดตามมา

                        ในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร จะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ และอาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร ก็ควรทานยาตามที่แพทย์สั่งและควรปฏิบัติตัวอย่างอื่นร่วมด้วย ได้แก่ การทานอาหารอ่อน ที่ย่อยง่าย ไม่ทานจนอิ่มเกินไป อาหารต้องรสไม่จัด ไม่มัน ไม่ทานอาหารทอดและเนื้อสัตว์ปริมาณมาก เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        แต่หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การตั้งครรภ์ อาหารเป็นพิษ เมารถ เมาเรือ น้ำในหูไม่เท่ากัน มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การทานยาบางชนิด เป็นต้น