• คลื่นไส้บ่อยในคนเป็นเบาหวาน และอาการนำ้ตาลต่ำ

  • สวัสดีครับ

     ผมเป็นเบาหวานและความดันพักนี้เวียนหัวและคลื่นใส้บ่อยมาก นอนพักก็อยิ่งเวียนหัวและคลื่นใส้มากครับ เป็นอาการของการขาดน้ำตาลในเลือดใช่หรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการคลื่นไส้ เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ โดยสาเหตุที่ทำให้มีอาการดังกล่าวมีได้หลายอย่าง ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นอาการน้ำตาลต่ำหรือการขาดน้ำตาลก็ได้ค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยของอาการคลื่นไส้ได้แก่

    - สาเหตุทางจิตใจ เครียด วิตกกังวล นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

    -  มีความผิดปกติของหู การทรงตัว โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หูอักเสบ เป็นต้น ซึ่งอาจจะมีอาการหูอื้อร่วมด้วยค่ะ

    - มีความผิดปกติของระบบประสาทและสมอง ซึ่งอาจจะมีอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ร่วมด้วยค่ะ

    - ความผิดปกติของระบบเมตาบอลิกและเกลือแร่ในร่างกาย เช่น ขาดน้ำและเกลือแร่ รวมถึงยาที่รับประทานเป็นประจำ

    - กระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ติดเชื้อ อาหารเป็นพิษ เป็นต้น

    จะเห็นได้ว่าสาเหตุของอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้เกิดได้จากหลายสาเหตุ  ส่วนอาการน้ำตาลต่ำที่มักพบได้แก่ ใจสั่น หวิว หน้ามืด  เวียนศีรษะคลื่นไส้

    ดังนี้นนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อจะได้วินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง คุณหมออาจจถามประวัติอาการและตรวจร่างกายอย่างละเอียดรวมถึงอาจจะตรวจเลือดเพิ่มเติม หากสงสัยระดับน้ำตาลต่ำจำเป็นต้องตรวจเลือดด้วยค่ะ และการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ