• คลำเจอก้อนในท้อง กลิ้งได้ กดแล้วเจ็บ คืออะไร

  •  fej98
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนในท้องกลิ้งได้บริเวณเหนือสะดือ มาสักพักหยึ่งแต่ช่วงหลังมานี้รู้สึกกดไปแล้วเจ็บ

    สวัสดีครับ คุณ fej98

    ก้อนในท้องเหนือสะดือ  ต้องขอข้อมูลเพิ่มว่าก้อนใหญ่เล็กขนาดไหนด้วยครับ เพราะจะได้แยกสาเหตุได้ง่ายขึ้นมาก

    1. ก้อนจาก เนื้อเยื่อผิวหนังต่างเช่น ก้อนไขมัน ถุงไขมัน (Sebaceous cyst)

    2.ถุงหนองฝีอักเสบ

    3.ถุงจากไส้เลื่อนผนังหน้าท้อง (Abdominal hernia)

    4.ก้อนของลำไส้อุดตัน กระเพาะอาหาร เกร็งมาก อาจคลำได้ในคนที่หน้าท้องบางผอมๆ  บางครั้งคลำได้เส้นเลือดใหญ่ (Aorta)  ซึ่งจะมีการเต้นตามจังหวะของหัวใจ

    5 ก้อนของมะเร็งกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร ตับ ถุงน้ำดี

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและวินิจฉัยให้ถูกต้องครับ