• คลำเจอก้อนใต้ซี่โครง

  •  Miez123
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ14ทางครอบครัวไม่มีใครเป็นมะเร็งครับอาการอื่นๆก็ไม่มีครับคือว่าผมคลำเจอก้อนแข็ง(ไม่กลมมากออกแนววงวี)ทั้งใต้ซี่โครงขวาและซ้ายเลยครับไม่มีอาการปวดหรือเจ็บเลยครับผมยังไม่ได้จับมันแบบแรงๆนะครับกลัว ไม่ทราบว่ามันคืออะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ Miez123

    ก้อนที่คลำได้ ที่ซี่โครงมีโอกาสเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    1. ก้อนไขมัน
    2. ก้อนที่เกิดจากกระดูก

    ดังนั้นการที่จะวินิจฉัยได้ต้องเห็นก้อนก่อนนะค่ะ

    ถ้าเป็นก้อนไขมัน ไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้าก้อนใหญ่แล้วมีอาการเจ็บแนะนำผ่าตัดค่ะ แต่ถ้าเป็นก้อนที่เกิดจากการกระดูกอาจจะต้องไปเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพิ่มเติมว่าไม่มีลามไปที่ไหนค่ะ