• อายุ 27 เพศชาย คลำเจอก้อนใต้ชายโครงด้านซ้าย ลักษณะหยุ่นๆ กลิ้งได้ จะเป็นมะเร็งไหม เป็นคนอ้วน ดื่มเหล้าสูบบุหรี่

  •  Nuttapholn Prathumsrisakorn
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอครับ เมื่อเช้าตอนอาบน้ำคลำเจอก้อน ใต้นมข้างซ้าย น่าจะเป็นบริเวณที่เรียกกันว่าชายโครงนะครับ ก้อนประมาณ 2 เซน (คาดเดา) ลักษณะหยุ่นๆ น่าจะกลิ้งได้ ตอนแรกกดไม่เจ็บ แต่วันนี้กังวลมาก คลำทั้งวัน ตอนเย็นก็กดเจ็บหน่อยครับไม่รู้เพราะกดบ่อยรึป่าวเลยเจ็บ ผม รูปร่างอ้วน อายุ 27 ปี ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ สาเหตุที่กังวลมากเพราะแฟนรอผลตรวจมะเร็งต่อมน้ำเหลืองวันอังคารหน้า ใจตุ้มๆต่อมๆ มากครับ ขอความกรุณาคุณหมอด้วยครับ ว่าอันตรายมั้ย

     สวัสดีคะคุณ Nuttapholn Prathumsrisakorn

    ก้อนที่เต้านม หรือ ก้อนที่หน้าอก หรือ ก้อนที่ซี่โครงอาจจะเป็นเรื่องของก้อนของไขมันธรรมดา ซึ่งอาจจะเกิดจากการบาดเจ็บได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองได้เช่นกันค่ะ หรือ อาจจะเป็นก้อนเนื้อที่เกิดจากกล้ามเนื้อก็ได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นผิวหนังที่ผิดปรกติได้ค่ะ เช่น เรื่องของเนื้องเนื้อผิวหนัง ซึ่งเป็นได้หมดค่ะ

    ดังนั้นทางที่ดีที่สุดจะต้องได้รับการตรวจก้อนก่อนนะค่ะว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ

    และก้อนมีลักษณะเหมือนอะไรมากที่สุดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ

    ในเพศชายสามารถมีก้อนที่เต้านม และเป็นเรื่องของเนื้องอก หรือ มะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกันกับเพศหญิงค่ะ