• คลำเจอก้อนแข็งใต้สะดือฝั่งซ้าย สามารถมองเห็นได้ชัดว่าท้องซ้ายบวมออกเล็กน้อย ควรทำอย่างไร

  •  Pum
    สมาชิก

    คลำเจอก้อนแข็งใต้สะดือฝั่งซ้ายค่ะ สามารถมองเห็นได้ชัดว่าท้องซ้ายบวมออกเล็กน้อย และปวดตึงบั้นเอวซ้ายมาสักอาทิตย์แล้ว เวลานอนแล้วคลำจะรู้สึกเหมือนมีชีพจรเต้นตรงท้องด้วย เป็นคนผอมค่ะหนัก 40 แต่มีพุงน้อยๆ มานานแล้ว .แบบนี้มีอะไรผิดปกติหรือเปล่าค่ะ แต่การขับถ่ายก็ยังดีอยู่ ไม่รู้เป็นเพราะประจำเดือนใกล้มาแล้วหรือเปล่า บางทีก็รู้สึกปวดจิ๊ดๆ ท้องน้อยซ้ายด้วยค่ะ อีกอย่างพักนี้นอนตะแคงบ่อยด้วย จะเกี่ยวกับหรือเปล่าคะ หนูไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ April88

         หากมีอาการคลำได้ก้อนชัดเจน และมีชีพจรนั้น แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เนื่องจาก อาจเป็นอันตรายร้ายแรง เช่น ภาวะเส้นเลือดใหญ่โป่งพอง ได้หากเป็นก้อนที่มีชีพจรจริง อย่างไรก็ตาม คนที่มีขนาดตัวเล็กหรือผอมนั้น อาจสามารถคลำชีพจรของเส้นเลือดใหญ่ในท้องได้ครับ

          นอกจากนนี้อาการก้อนในช่องท้องอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่นเนื้องอกมดลูก หรือหากก้อนอยู่ตื่นๆนั้นอาจเป็นต่อมน้ำเหลืองได้เช่นกันซึ่งถือว่าเป็นความผิดปกติ ควรไปรับการตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลครับ