• คลำเจอก้อนตรงหน้าหู จะเห็นชัดมากเวลาอ้าปาก กดแล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  Oohsepin DG
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนอะไรสักอย่างบริเวณหน้าหูค่ะ ก้อนเล็กเวลาอ้าปากแล้วจะเห็นก้อนนั้นชัดมาก มันจะดูบวมๆอย่างชัดเจน แล้วก็เวลากดเจ็บค่ะแต่ยังพอทนได้
    Oohsepin DG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oohsepin DG

    ก้อนบริเวณหน้ากกหู อาจเกิดจาก ถุงน้ำบางชนิดหรือถุงซีสต์ เนื้องอกของต่อมไขมัน เนื้องอกของเส้นเลือด เนื้องอกบริเวณต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากก้อนกดเจ็บ ปวด บวม โตเร็ว ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดหรือบีบที่ก้อน หรือเอายาอะไรไปทาเอง สังเกตอาการดังกล่าวไป