• คลำเจอก้อนใต้ขากรรไกรขวา 2 ก้อน กดเจ็บ กลิ้งได้ เกิดหลังจากเป็นหวัด ต่อมาก้อนเล็กลง เกิดจากอะไร

  •  Ming Jirawan
    สมาชิก
    คลำเจอก้อน2ก้อนบริเวณคอด้านขวาก้อนแรกใต้ขากรรไกรก้อนที่สองอยู่ต่ำลงมาค่ะ กดแล้วรู้สึกเจ็บคลำแล้วก้อนกลิ้งได้ค่ะ ก่อนหน้าที่จะคลำเจอก้อนเป็นหวัดค่ะ พอหวัดหาย2-3วันต่อมาก็คลำเจอก้อน2ก้อนที่คอ หลังจากที่คลำเจอก้อน5-6วันต่อมาขนาดของก้อนเล็กลงแต่แต่คลำเจออยู่และอาการเจ็บลดลงแล้วค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร อันตรายไหมคะ แล้วจะกลับมาเป็นได้อีกไหม ควรที่จะไปพบแพทย์ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ming Jirawan,

                      การคลำเจอก้อนบริเวณใต้ขากรรไกร กดเจ็บ กลิ้งได้ และเกิดตามหลังการเป็นหวัด น่าจะเป็น ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดจากเม็ดเลือดขาวที่อยู่ในต่อมน้ำเหลือง มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น เพื่อทำหน้าที่คอยดับจักทำลายเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคหวัด ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นและกดเจ็บได้

                      ดังนั้น หากอาการหวัดหายไปแล้ว และก้อนเริ่มมีขนาดเล็กลง อาการเจ็บลดลง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ให้สังเกตอาการไปก่อน ซึ่งในที่สุดก้อนน่าจะยุบลงจนคลำไม่ได้อีก

                       แต่หากก้อนไม่ยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น  วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย หรือเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น