• อายุ 22 ปี คลำเจอก้อนที่ซี่โครงทางด้านซ้าย เป็นมา 2-3 ปี เกิดจากอะไร

  •  Wijitra Matan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอายุ 22 ปี แต่งงานแล้วคะยังไม่มีลูก หนูมีเรื่องส่งสัยคะ คือหนูคลำเจอก้อนที่ซี่โครงทางด้านซ้ายคะ จำได้คลำเจอมาประมาน 2-3ปีได้แล้วคะ ก้อนไม่ขยายขึ้นกดไม่รุ้สึกเจ็บอะไรเรยคะ อยากทราบว่ามันคือก้อนอะไรคะ หนูข้องใจมากคะ

    สวัสดีครับ คุณ wijitra

           ก้อนบริเวณซี่โครงนั้น อาจมีสาเหตุได้มากมาย ขึ้นกับตำแหน่ง และอาการด้วย อย่างไรก็ตามหากเป็นมานาน2-3ปี ไม่โตขึ้นนั้น ส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่โรคร้ายครับ ตัวอย่างของก้อนตามผิวหนังเช่น

    - ก้อนไขมันใตผิวหนัง คือเป็นไขมันที่เจริญผิดปกติทำให้มีลักษณะเป็นก้อน มักไม่มีอาการเจ็บ ไม่ค่อยโตขึ้น ไม่เป็นอันตรายอะไร

    - ถุงน้ำผิวหนัง เป็นก้อนซีสที่เจริญผิดปกติ อาจมีรูปเปิดทำให้มีการอักเสบได้เป็นครั้งคราว

    - ต่อมน้ำเหลือง เป็นต่อมน้ำเหลืองปกติหรือมีอาการโตขึ้นเมื่อร่างกายมีตวามผิดปกติ มักอยู่ตามตำแหน่งของต่อมน้ำเหลือง

    - ก้อนเนื้องอก มักมีขนาดโตขึ้นเรื่อย อาจมีลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่งชนิด

            อย่างไรก้ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอีกครับครับ