• คลำเจอก้อนที่คอ 1 ก้อนและท้ายทอย 2 ก้อน มีอาการหนังศีรษะอักเสบ เกาจนเป็นแผล จะเป็นมะเร็งไหม

  •  titi_llab
    สมาชิก
    ผมอายุ19ปีครับ เป็นก้อนโต2ก้อนที่ท้ายทอยครับ 1-2วันแรกจะมีอาการกดแล้วเจ็บพอหลังจากนั้นก็หายครับ และคลำเจอที่คอระนาบเดียวกับติ่งหูลงมา1ก่อนครับ แต่คือก่อนที่ผมจะรู้สึกมีก้อนโตนี้คือผมมีอาการหนังศีรษะอักเสบครับ มีอาการคัน หนังศีรษะเป็นแผ่นเล็กๆคล้ายรังแค มาก่อนประมาณ2วันได้ครับ และเกาจนเป็นแผลทั่วหนังศีรษะ ผมอยากทราบว่าอาการนี้มันเกี่ยวกันไหม ที่ผมกังวลมากอีกอย่างคือจะเป็นมะเร็งหรือปาว และรักษายังไงครับทั้งหนังศีรษะและก้อนโตคร้บ

    สวัสดีค่ะ คุณ titi_llab

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตนะคะ

    ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต ที่พบได้บ่อยได้แก่ การติดเชื้อ และเนื้องอกค่ะ

    หากลักษณะก้อนมีลักษณะ ก้อนโตเร็ว แข็ง ก้อนขอบเขตไม่เรียบ ก้อนนี้จึงมีความเสี่ยงในเป็นมะเร็งได้ค่ะ แต่หากก้อนนิ่ม ขยับไปมาได้ ก้อนโตช้า ลักษณะดังกล่าวจะไม่เหมือนมะเร็งนะคะ

    แต่หากต้องการทราบคำวินิจฉัยโรคที่ชัดเจน แนะนำไปพบแพทยฺ์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ