• คลำเจอก้อนที่คอบริเวณหลอดลม เกิดจากอะไร

  •  Waraporn Thekhrua
    สมาชิก
    ลูกได้1ขวบ ตอนนี้น้องมีน้ำมูก ไอมีเสมหะ แต่ไม่มีไข้ คลำเจอก้อนที่คอตรงบริเวรหลอดลมนิ่มๆกลิ้งได้ อยากทราบว่าคืออะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Waraporn Thekhrua  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Thekhrua

    ก้อนที่คลำได้ที่คอ อาจมีสาเหตุจาก

    1.ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะข้างเคียงนำมาก่อน กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง นึกถึงภาวะนี้มากที่สุดเพราะพบได้บ่อยค่ะ

    แต่ถ้าต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากอวัยวะภายในอื่นๆ อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง

    2.เนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้ค่ะ ปรึกษาศัลยแพทย์

    3.ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะว่าหลังจากลูกหายจากการติดเชื้อที่ลำคอแล้วก้อนดังกล่าวค่อยๆยุบไปหรือไม่ หากก้อนไม่ยุบไป ร่วมกับมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น ที่อาจบ่งบอกว่าเป็นเนื้อร้ายดังกล่าวมา ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนัง