• มีก้อนที่คอตรงไหปลาร้า​ เป็นมา 1เดือน ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินไม่ยุบ เกิดจากอะไร

  •  Sri Ka
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามมีก้อนที่คอใหญ่ประมาณไข่ไก่ตรงไหปลาร้า​ รู้สึกปวดนิดๆเป็นมาประมาณ1เดือนลองซื้อยาฆ่าเชื้อมากินไม่ยุบเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sri Ka,

                        ก้อนบริเวณคอตรงไหปลาร้าดังกล่าว อาจเป็น

                       1. ซีสต์หรือถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                        2. ต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่างๆ เช่น วัณโรคต่อมน้ำหเลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งจากอวัยวะอื่นที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                        3. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                        4. เนื้องอกของกระดูกไหปลาร้า

                       หากยังคงมีก้อนอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากอะไร ซึ่งอาจต้องมีตัดชิ้นเนื้อจากก้อนไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยาฆ่าเชื้อทานเอง เพราะไม่ได้ช่วยรักษาให้ก้อนหายไป และอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาโดยไม่จำเป็นค่ะ