• คลำเจอก้อนกลมๆที่ท้องด้านซ้าย มีอาการท้องผูก ควรทานยาอะไรหรือควรไปหาหมอ

  • ผมคลำเจอก้อนกลมๆที่ท้องด้านซ้ายครับ ปวดเป็นบางครั้ง แล้วก็ท้องผูกด้วย ผมควรทานยาอะไรดีครับ หรือควรพบแพทย์

    สวัสดีครับ คุณ ไพสิทธิ์ สิงห์ยะบุศย์

    หากคลำได้ก้อนบริเวณท้อง ก็มีหลายความเป็นไปได้ว่า ก้อนนั้นจะอยู่ในหรือนอกช่องท้องครับ  ซึ่งสามารถจำแนกออกเป็นสาเหตุหลักๆคือ

    1. ไส้เลื่อน

    2. ก้อนไขมันในชั้นผิวหนัง

    3. ก้อนเลือดในชั้นผิวหนัง

    4. เนื้องอกภายในช่องท้อง

    ดังนั้น เพื่อระบุลักษณะของก้อน แนะนำให้พบกับแพทย์ด้านศัลยกรรม เพื่อทำการตรวจ วินิจฉัย และ รักษาต่อไปดีกว่าครับ  เพราะบางโรคอาจจำเป็นต้องรับการผ่าตัดครับ