• เวลายืนจะคลำได้ก้อนที่ท้องด้านขวาระดับสะดือ ถ้านอนจะคลำไม่เจอก้อน ไม่มีไข้ ไม่มีอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Taengmo Waraporn
    สมาชิก
    คลำพบก้อนที่ชายโครงขวา ตรงกับสะดือค่ะ คลำได้ตอนยืน แต่พอนอนแล้วหายไปค่ะ ไม่มีไข้ ไม่อาเจียนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Taengmo Waraporn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ก้อนที่บริเวณสะดือ หรือ ใกล้สะดือ อาจจะเป็นก้อนได้ดังนี้ค่ะ

    • ไส้เลื่อน
    • ก้อนไขมัน
    • ก้อนของกล้ามเนื้อ
    • ก้อนพังผืดของผนังหน้าท้องค่ะ

    แต่จากประวัติถ้าก้อนเวลายืน หรือ มีแรงเบ่งแล้วมีก้อนยื่นออกมาอาจจะเป็นเรื่องของไส้เลื่อนมากที่สุดค่ะ เนื่องจากผนังหน้าท้องที่อ่อนแรง หรือ อาจจะเกิดรอยแยกของผนังหน้าท้องบริเวณสะดือมค่ะ หมอแนะนำให้รีบไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะถ้าก้อนหลุดเข้าไปเองได้ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าก้อนไม่สามารถหลุดเข้าเองได้อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ลำไส้อุดตัน หรือ การเน่าของลำไส้ได้ค่ะ