• เพิ่งคลอดมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ 1 วัน ไม่ทราบว่าจะนั่งรถเครื่องได้ไหม

  •  Kaewchai Mrrsri
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะพอดีนุเพิ่งคลอดลูกได้1อาทิตกับ1วันนุมีความจำเป็นต้องนั่งรถเครื่องไปข้างนอกนุสามารถไปได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaewchai

            จริงๆแล้วหลังคลอดที่ไม่ให้นั่งรถที่มีแรงกระแทกเยอะ หรือยกของหนักๆ เพราะไม่ต้องการให้แผลเย็บเกิดการปริแตกออกค่ะ ซึ่งจะสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ด้วย ไม่ได้เป็นข้อห้ามชัดเจน แต่แนะนำว่าหากผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องนั่งรถเครื่องจริงๆ เร็วสุดควรเป็นหลังคลอด 2-3 สัปดาห์ ค่ะ