• คลอดลููกได้ 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม ลูกกินนมแม่

  •  Krachakorn Pataram
    สมาชิก
    คลอดลูได้ 3เดือน ยังไม่ได้คุมกำเนิด ลูกกินนมแม่อย่างเดียวค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วหลั่งนอก มีโอกาสท้องมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krachakorn Pataram,

                           หากคลอดลูกมา 3 เดือนแล้ว แต่ยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และประจำเดือนยังไม่มา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังถือว่าน้อยมาก แต่หากไม่ได้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ หรือได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย และควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้เริ่มใช้วิธีคุมกำเนิด เช่น ยาฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนมค่ะ