• คลอดลูกได้ 2 เดือนครึ่ง ยังมีน้ำคาวปลาเป็นสีเหลือง ผิดปกติไหม

  • แต่น้ำคาวปลายังไม่หมดเลยค่ะผิดปกติไหมค่ะ น้ำคาวปลาออกมาเป็นสีเหลือง แต่มีเลือดคล้ายๆประจำเดือนไหลออกมาแต่มีแค่วันเดียวก็หายไป พอตอนเช้าก็ไหลเป็นเป็นสีเหลืองเหมือนเดิมค่ะ ผิดปรกติรึป่าวค่ะ

    ปกติแล้ว น้ำคาวปลาจะแบ่งเป็น สามระยะดังนี้

    • 3-4 วันแรก จะเป็นสีแดงสด
    • 4-10 วันต่อมา จะเป็นสีแดงจาง
    • 10-28 วันหลังคลอด จะเป็นสีขาว ปริมาณจะลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งหมดไป

    อาการที่คนไข้เป็นถือว่าไม่ปกติ อาจเกิดจากการติดเชื้อในมดลูก หรือมีลิ่มเลือดค้าง

    โดยทั่วไปแพทย์จะนัดตรวจติดตามหลังคลอดที่ 6 สัปดาห์ เพื่อตรวจภายในอยู่แล้ว ถ้าคนไข้ไม่ได้ไปตามนัด แนะนำว่าควรกลับไปตรวจที่โรงพยาบาลที่ทำคลอดนะคะ

    เคยไปตรวจหลังคลอดแล้วค่ะที่หมอนัด แต่หมอยังไม่ตรวจให้เนื่องจากน้ำคาวปลายังไม่หมดเค้าบอกให้น้ำคาว ปลาหมดก่อนค่อยกลับไปตรวจค่ะ