• คลอดลูกได้ 2 เดือน รู้สึกมีก้อนออกมาตรงช่องคลอด และมีมูกใสๆ เกิดจากอะไร

  • คลอดลูกได้2เดือนมีก้อนออกมาตรงช่องคลอดมีมูกใสๆออกมาเกิดจากอะไรค่ะ
    รักเดียว ใจเดียว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักเดียว ใจเดียว

    ก้อนที่ช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินหรือต่อมบาร์โธลินมีการอักเสบ โดยต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมใหญ่ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งต่อมมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์

    -ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ

    -ถุงน้ำของช่องคลอดที่ยื่นลงมา

    -หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มก้อนที่ผิวมีลักษณะขรุขระ อาจพบหลายตำแหน่งหรือตำแหน่งเดียวก็ได้ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ภาวะมดลูกหรืออุ้งเชิงกรานหย่อน อาจเกิดจากการคลอดบุตรทางช่องคลอดมาหลายคน

    -ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกได้ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดยกของหนัก

    หากก้อนมีขนาดโตขึ้น หรือทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวดมาก ควรรีบไปพบแพทย์