• คลอดลูกได้ 10 เดือน ให้นมลูกเอง ประจำเดือนมาตอนเดือนที่ 9 มาเยอะมาก แต่เดือนนี้มาแบบกะปริดกะปรอย ผิดปกติไหม

  •  Wan Nakkharajan
    สมาชิก
    คลอดลูกมาได้10เดือนให้นมลูกเอง ประจำเดือนครั้งแรกมาตอนลูกครบ9เดือน เลือดมาเยอะมากค่ะ แต่ทำไมเดือนนี้มาน้อยกว่าเดือนที่แล้วมากเลยค่ะ กระปริบประปอย บางคร้งใส่ผ้าอนามัยไว้แต่เลือดไม่ออก บางครั้งออกตอนฉี่ ปกติไหมค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Wan Nakkharajan

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Wan Nakkharajan เล่ามา อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากฮอร์โมนเพศไม่สมดุล หรืออาจเกิดจากความเครียดได้ค่ะ ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แต่หากประจำเดือนยังมากระปริดกระปรอยต่อเนื่อง 2-3เดือน แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ