• คลอดลูกได้ 1 เดือน 3 วัน มีเพสสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม ให้นมลูกอยู่

  •  Benjamas Manpeion
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้เครียดมากๆพึ่งคลอดน้องได1เดือนแล้วไม่ได้ป้องกันยาคุมก็ยังไม่ได้ฉีดเลยค่ะเเถมให้นมลูกอยู่อีก เมื่อ2วันก่อนมีอะไรกับสามีค่ะเเต่หลั่งนอก เลยอยากถามคุณหมอค่ะว่ามีสิทธิ์ท้องมั้ยตอนนี้กังวลมากๆเครียดมากด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benjamas Manpeion,

                       หากหลังคลอดได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และยังไม่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือน 3 วันนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยมากอยู่ แต่หากให้นมลูกไม่สม่ำเสมอ หรือมีประจำเดือนมาแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ดังนั้น หลังจากนี้ไป ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์  ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบก็ให้รีบเริ่มคุมกำเนิดได้เลยค่ะ โดยอาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น