• คลอดลููกได้ 26 วัน ปัสสาวะแสบ แผลฝีเย็บปริ แพทย์ให้ยามากิน ให้นมลูกอยู่ จะอันตรายต่อลูกไหม

  • สวัสดีคะ ดิฉันคลอดลูกได้ 26วัน เวลาฉี่จะเเสบมาก ตั้งแต่คลอดลูกมาได้ 10กว่าวัน แต่ก้ไม่ได้เอะใจอะไรคิดว่าเป็นอาการของคนพึ่งคลอดใหม่ๆ จนตอนนี้สังเกตเห้นว่ามันไม่หายเจ็บสักที จึงเอากระจกส่องดู เห็นเป็นรอยแยก แผลปริ ประมาณ1ข้อมือ จึงไปหาหมอ หมอให้ยามาทาน แล้วนัดติดตามอาการอีก2อาทิตย์ แต่เมื่อคืนดิฉันทานยาแล้ว ตื่นมาช่วงตี1 มีอาการ เหม็นยา มีกลิ่นยาออกมาจากทางปาก ลิ้นมีรสชาติยาติดอยู่ น้ำลายเหนียวๆหนึดๆ กระหายน้ำเป็นพิเศษ และยังมีกลิ่นยารุนแรงมาก อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมค่ะ คืออาการปกติไหมคะ เป็นผลข้างเคียงของยาหรือปล่าว #ให้นมลูก ลูกจะเป็นอะไรไหมค่ะ กังวลมากค่ะ

    คุณ เสี่ยโอ๊ต คนเดิม

    ถ้าแผลปริขนาด 1 ข้อมือ แสดงว่า แผลฝีเย็บ Episiotomy ที่เย็บไว้คงไม่ติด แล้ว เพราะผ่านมา 26 วัน  แพทย์อาจเลือกเข้าไปเย็บใหม่ได้ หรือ รอให้แผลหายเอง แต่ก็ทำให้บริเวณนี้มีโอกาสติดเชื้อจากแผลได้ครับ

    เรื่องการให้นมลูก  ต้องทราบก่อนว่า แพทย์ให้ยาอะไร เพราะยาปฏิชีวนะ ส่วนใหญ่ผ่านทางน้้ำนมได้   แต่ถ้าไปถึงเด็กอายุ 1 เดือน ก็อาจมีปัญหาได้ครับ

    สำหรับแม่ที่จำเป็นต้องใช้ยาที่ผ่านออกทางน้ำนมบ้าง เพื่อให้มีผลต่อลูกน้อยที่สุด มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

    – ใช้วิธีลดปริมาณยาที่ลูกอาจได้รับผ่านนมแม่ลงให้เหลือน้อยที่สุด โดยให้แม่รับยานั้นทันทีหลังจากให้นมเสร็จ หรือในช่วงเวลา 3 – 4 ชั่วโมงก่อนให้นมลูกมื้อต่อไป

    – ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาที่มีฤทธิ์ยาว ควรรับยานั้นในช่วงก่อนเวลาที่ลูกจะหลับยาว

    ยาที่ผ่านทางน้ำนมได้ ได้แก่

    ยาต้านแบคทีเรียที่ใช้ได้: amoxicillin, ampicillin, cloxacillin, dicloxacillin, amoxicillin+clavulanic acid (amoxyclav), cephalexin, cefaclor, cefazolin,cefuroxime, ceftazidime, ceftriaxone, azithromycin, clarithromycin, erythromycin, gentamicin, clindamycin, norfloxacin, ofloxacin, levofloxacin, moxalactam, vancomycin

    เรื่องกลิ่นยา อาจเกิดจากยาที่กินถุกขับออกมาจากร่างกาย แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ครับ

    ควรกลับไปขอคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรที่จ่ายยาให้ครับ