• เคยครรภ์เป็นพิษชักและแท้งไปครั้งก่อน จะตั้งครรภ์ได้อีกหรือไม่

  •  Kittima Duangpa
    สมาชิก
    ท้องเเรกมีอาการครรภ์เป็นพิษรุนเเรง ชักด้วย ลูกเสีย ผ่านมา5-6ปีเเล้ว สามารถตั้งครรภ์อีกครั้งได้ไหมค่ะเเล้วจะเป็นเหมือนเดิมรึป่าว
    Kittima Duangpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittima Duangpa

    ขึ้นกับหลายปัจจัยค่ะ ว่าในท้องแรกเป็นเร็วมากแค่ไหน ถ้าเป็นช่วงอายุครรภ์อ่อนๆก็ยิ่งมีโอกาสเกิดซ้ำในครรภ์ถัดไปค่ะ โอกาสที่จะเกิดซ้ำมีได้และแตกต่างกันในแต่ละคนค่ะ แนะนำว่าถ้าจะตั้งครรภ์ครั้งถัดไปควรไปพบสูตินรีแพทย์ก่อนจะตั้งครรภ์เพื่อวางแผนร่วมกันค่ะเช่นตรวจร่างกายหรือเจาะเลือดอย่างละเอียดว่าไม่มีภาวะทางกายที่ทำให้ครรภ์เป็นพิษ ในระหว่างตั้งครรภ์อาจจะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สูตินรีแพทย์ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดค่ะ