• วันที่ไปเอาเข็มยาคุมกำเนิดออก สามารถฝังยาคุมกำเนิดต่อเลยได้ไหม

  •  เรา และนาย
    สมาชิก
    อยากทราบว่าวันที่ไปเอาเข็มยาคุมกำเนิดออกแล้ว สามารถฝั่งเข็มยาคุมกำเนิดต่อเลยได้ใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เรา และนาย,

                          เมื่อครบกำหนดหมดอายุของยาฝังคุมกำเนิด สามารถที่จะไปฝังยาคุมกำเนิดต่อได้เลย ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยแพทย์จะทำการฝังยาคุมคนละตำแหน่งกับที่เอายาฝังเก่าออกค่ะ

                         แต่หากครบกำหนดหมดอายุของยาฝังคุมกำเนิดไปนานแล้ว แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วที่มากกว่า 2 สัปดาห์ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วจึงเริ่มฝังยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ