• คนแก่ล้ม หลังผ่าตัด ทานข้าวไม่ลงแต่ยังทานยา ต่อมาอาเจียนและถ่ายออกมาเป็นเลือด ควรทำอย่างไร

  •  Sajee Benjapornlert
    สมาชิก
    --เหตุการณ์ เริ่มต้นจากตกก้นกะแทกพื้น อย่างแรง ครั้งแรก ตอนดึกตี4 บ่นปวดหลังมาตลอด ผ่านไป 3 สัปดาห์ ตกซ้ำ อีก 1 ครั้ง ทีนี้ เจ็บปวดมาก รีบพาไป รพ นครธน ตรวจแล้ว กระดูกสะโพกหัก เค้าบอกมีบัตรทองอยู่ รพ บางมด จึงทำการย้ายไปผ่าตัดที่ รพ บางมด อยู่ ถึง 13 วัน ถึง ผ่า พอผ่าเสร็จก้อเริ่มเหมือนจะดีขึ้น กับแผลผ่าตัด จู่ๆ เกิดอาการทานข้าวไม่ลง หลายวัน กินยาด้วย ทำให้มีปัญหาด้านกระเพาะ อ้วกออกมาเป็นเลือด อุจระก้อเป็นเลือด ทีนี้จะทำยังไงได้บ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sajee Benjapornlert

    หากมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ร่วมกับการถ่ายอุจจาระดำแบบยางมะตอย เป็นอาการของเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือเลือดออกในลำไส้เล็กส่วนต้นนะคะ

    แต่หากอาเจียนเป็นเลือดสีแดง และถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสีแดง ร่วมกับมีจุดจ้ำเลือดตามตัว อาจเกิดจากระบบการแข็งตัวของเลือดผิดปกติค่ะ

    หากสงสัยเลือดออกในทางเดินอาหาร แพทย์ที่ดูแลจะให้งดน้ำและอาหาร ฉีดยาลดกรดในกระเพาะอาหาร และพิจารณาการดูแลอื่นๆต่อ

    แต่หากเป็นระบบการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ อาจมีการให้ส่วนประกอบของเลือด และหาสาเหตุต่อค่ะ

    แนะนำคุณ Sajee Benjapornlert สอบถามอาการ การวินิจฉัย และแนวทางการรักษาจากแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ