• คนแก่อายุ 80 ปี นอนเยอะ นอนหลับสนิท ปลุกไม่ค่อยตื่น กินได้น้อย อันตรายไหม

  •  lekklek
    สมาชิก
    มีคนแก่ อายุ80+ นอนเยอะ หลับสนิทมาก ปลุกไม่ค่อยตื่น กรน แล้วก็กินน้อยครับมีอันตรายมั้ยครับ ต้องช่วยยังไงบ้างครับ
    lekklek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lekklek

    อาการปลุกไม่ค่อยตื่น ไม่ค่อยลุกขึ้นมากินในผู้สูงอายุนั้น อาจจะเป็นภาวะซึมลง ซึ่งมีสาเหตุได้ทั้งสาเหตุจากในสมอง เช่นมีเส้นเลือดสมองตีบหรือแตก เนื้องอกในสมองใดๆที่ทำให้ความรู้สึกตัวลดลง หรือสาเหตุนอกสมองเช่นการมีเกลือแร่ในเลือดที่ผิดปกติ การได้รับยาที่กดระบบประสาทมากเกินไป หรือถ้าไม่ได้ผิดปกติอะไร อาจจะเป็นอาการนอนหลับมากขึ้นจากความอ่อนเพลีย หรือโรคประจำตัวต่างๆที่มีอยู่

    ควรพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินและตรวจร่างกายทางระบบประสาท ว่าซึมลงหรือไม่ จำเป็นต้องได้รับการเจาะเลือด หรือเอ็กซเรย์สมองเพิ่มเติมหรือเปล่า และนำยาที่กินอยู่ทั้งหมดไปให้แพทย์ดูด้วย

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาโรคประจำตัวให้ครบ และจัดที่นอนให้สงบ ไม่มีเสียงรบกวน คอยบอกว่าตอนนี้กลางวันหรือกลางคืน หรือผู้ป่วยอยู่ที่ใดตลอด