• คนเป็นไทรอยด์ส่วนใหญ่มีปัญหานอนหลับไหมค่ะ?

  •  Ann Matin
    สมาชิก

    เป็นไทรอยด์มาเดือนกว่าๆ เป็นชนิดไม่ร้ายแรงค่ะตาไม่โปน แต่พักหลังมานี่จู่ๆก็นอนไม่หลับซะงั้นทั้งๆไม่มีเรื่องเครียด ไปพบหมอแต่หมอก็ไม่ชี้แน่ชัดว่าเกิดจากไทรอยด์หรือความเครียดของเราและหมอจัดยามาให้ Lorazepam(Anxira)หลับได้อย่างไว แต่รู้สึกผิดมากไม่อยากทานยาเลยค่ะ จะมีวันสามารถกลับมานอนปกติได้ไหมค่ะ  กลัวจะติดยามาก รู้สึกตอนนี้ตัวเองแบกเรื่องนอนไว้คิดตลอดวันเลยค่ะ หนักใจมาก ไม่ทราบเคสอื่นๆเค้าสามารถนอนหลับได้เป็นปกติไหม?หรือเกิดจากตัวเราค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Matin

    ผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับได้ค่ะ  ปัญหาที่พบได้บ่อยคือ นอนหลับยาก อย่างไรก็ตามหากได้รับการดูแลรักษาจนกระทั่งระดับฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว ปัญหาการนอนหลับมักจะดีขึ้นค่ะ

    ปัญหาการนอนหลับสามารถเกิดได้กับทุกคนค่ะ โดยอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีอาการเจ็บป่วยของโรคอยู่แล้ว หรือเจ็บปวดตามจุดและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ เช่น โรคกระเพาะอาหารทำให้ปวดท้อง ไมเกรนทำให้ปวดศีรษะ เป็นต้นค่ะ

    สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า หดหู่ ดีใจ หรือตื่นเต้นประหม่าเกิดเป็นความเครียด ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้ค่ะ

    ปัจจัยภายนอก มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนประสาทสัมผัสในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า และการรับรู้กลิ่นต่าง ๆ ที่มากจนรบกวนสภาวะผ่อนคลายก่อนการนอนหลับ และใช้ยาบางชนิดอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

    คุณ Ann Matin สามารถดูแลตนเองที่บ้านโดยการลองปรับพฤติกรรมที่ช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น ได้แก่

    • ปรับพฤติกรรมการนอน - เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่งีบหลับในระหว่างวัน และนอนเมื่อง่วงนอน ไม่พยายามกดดันตัวเองเพื่อให้นอนหลับ เพราะจะวิตกกังวลและทำให้นอนหลับยากขึ้น อาจหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำก่อนนอนค่ะ
    • เปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้มีความผ่อนคลาย - จัดห้องใหม่ให้อากาศถ่ายเทสะดวก กำจัดสิ่งรบกวนในบริเวณห้อง
    • รับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัยและมีประโยชน์ทางโภชนาการ งดรับประทานอาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน รวมทั้งหลีกเลี่ยงกาแฟ ชา น้ำอัดลม ค่ะ
    • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ควรเว้นระยะการออกกำลังกายให้ห่างจากการเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้นอนหลับยากมากยิ่งขึ้น
    • ลดความตึงเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน และรู้จักการปล่อยวางค่ะ

    สำหรับยา Lorazepam เป็นยาที่ช่วยทำให้นอนหลับค่ะและสามารถกลับมานอนปกติได้ค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องกลัวว่าจะติดยานะคะ แต่ถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อที่จะได้จะซักถามประวัติการนอนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา และตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ เพราะจะได้หาสาเหตุทางด้านร่างกายหรือมีการเจ็บป่วยอื่นด้วยหรือไม่ นอนกรนหรือไม่ และหาสาเหตุทางด้านจิตใจด้วยค่ะ เช่น มีความเครียด อยู่ในภาวะซึมเศร้า หรือมีความวิตกกังวลเรื่องใดอยู่หรือไม่ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ