• แม่เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นผ่ามาหนึ่งปียังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ทำอย่างไรถึงจะช่วยผู้เป็นโรคกระดูกทับเส้นได้คือหนูอยากช่วยแม่ แม่พาตัดมาได้ปี1ล่ะคะ แต่ยังไม่หาย ไม่ได้ทำงานทำอะไรมาปี1เต็มๆ อยากทราบว่าจะช่วยยังไงถึงจะทำให้ปวดน้อยลง เเละทำงานได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ😥

     สวัสดีคะคุณ หงษ์ 'ไม่เว่า.

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่มีปัญหาเรื่องของหมอนรองกระดูกปลิ้น ทำให้กดทับเส้นประสาท ถ้าผ่าตัดได้ทันส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ เพราะยังกดไม่มากค่ะ แต่ถ้าเป็นนานแล้วอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของขาได้ค่ะ

    แต่อาการปวด ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลค่ะ บางคนผ่าแล้วอาการปวดหายค่ะ แต่ในบางคนถ้ายังมีปัญหาเรื่องของกหมอนที่ยังปลิ้น หรือ มีปัญหาเส้นประสาทบวมอาจจะยังปวดได้อยู่ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดอาจจะแนะนำเรื่องของการทำกายภาพบำบัด การนอนให้ถูกท่า และลดการเบ่งค่ะ

    ออกกำลังกายเบา ๆ ไม่หักโหมค่ะ ลดน้ำหนัก ถ้ามีปัญหาน้ำหนักตัวค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เกี่ยวกับกายภาพบำบัดค่ะ