• เคยไหล่หลุดมาก่อน รักษาแล้ว รู้สึกแขนสุญเสียแรง ต่อมาไหล่หลุดอีก พอจะมีวิธีรักษาหรือทำกายภาพให้หายขาดไหม

  •  Chamnanwit Sukwet
    สมาชิก

    เมื่อซักประมาณ 6 ปีก่อน ตอนเรียนมหาลัย ผมเกิดอุบัติเหตุขณะเล่นกีฬา ล้มโดยการเอามือไปยันพื้น ด้วยน้ำหนักตัว จึงทำให้ข้อไหล่หลุดไปด้านหลัง กว่าจะนำเข้าที่เดิมได้ ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงมาก ถึงขั้นต้องวางยาสลบ แล้วพอผ่านช่วงการพักฟื้นมา ถึงตอนนี้ รู้สึกว่าแขนสูญเสียแรงในการยก การใช้แรง ไปประมาณเกือบ 50 % เลยทีเดียว แล้วประมาณซัก 2-3 เดือนที่ผ่านมาผมไปล้มท่าเดิมอีกครั้ง รู้สึกเหมือนหัวไหล่จะหลุดอีกครั้งหนึ่ง แต่มันไม่ได้เจ็บหรือมีอาการเหมือนครั้งแรก คุณหมอพอจะมีวิธีการรักษาหรือวิธีการทำกายภาพ ให้หายขาดมั้ยครับ

    สวัสดีครับ
    ไหล่หลุด

    การรักษาสามารถทำได้ด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของผู้ป่วยแต่ละราย โดยปกติผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นหลังได้รับการรักษา และในระยะเวลาประมาณ 3-4 เดือน แพทย์จะมีแนวทางในการรักษาดังต่อไปนี้

    การรักษาและการปฏิบัติตัวเบื้องต้นมีดังนี้

    - การจัดกระดูกให้เข้าที่สู่ตำแหน่งเดิม ซึ่งควรทำภายใต้การดมยาสลบ อาการเจ็บจะลดลงหลังจากจัดกระดูกให้เข้าที่
    - การตรึงอวัยวะ โดยจะใส่ที่คล้องแขนให้กับผู้ป่วยเป็นเวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์ เพื่อลดอาการปวด

    และทำกายภาพบำบัดและออกกำลังกายตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อสร้างความแข็งแรงและไม่ทำให้ข้อติด

    - อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน อะเซตามิโนเฟน หรือยาคลายกล้ามเนื้อ

    - ลดการเคลื่อนไหวที่ทำให้ไหล่เจ็บ/ปวด เลี่ยงการยกของหนัก

    - ประคบเย็นครั้งละประมาณ 15-20 นาที ช่วง 1-2 วันแรก เพื่อลดปวดและบวม หากรู้สึกว่าอาการดีขึ้นแล้วให้ประคบร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อครั้งละไม่เกิน 20 นาที ครับ

    Chamnanwit Sukwet  Chamnanwit Sukwet
    สมาชิก
    แล้วถ้าทำการผ่าตัด มีสิทธิ์ที่จะหาดขาดมั้ยครับ