• คลำได้ติ่งเนื้อที่ช่องคลอด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  beebluee
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกเหมือนก้อนเนื้ออะไรสักอย่างมันแข็งๆ ต่ำลงมาจะไม่เห็นรูเลยค่ะเพราะว่าก้อนนั่นปิด เวลาเอานิ้วดันเข้าไปจะรู้สึกหน่วงๆ ท้องน้อย เนื้อขรุขระ เวลานั่งชักโครกลองเอานิ้วสอดจะแน่นนิ้ว เหมือนมีแข็งๆ ข้างในแต่ไม่แข็งเท่าอันข้างนอก เป็นมานานแล้วแต่รู้สึกปีนี้จะชัดเชนขึ้นปีที่แล้วตรวจสุขภาพ ฉีดวัครซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไป เลยสงสัยจากที่อ่านตามกระทู้ 1. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ แต่อายุก็ยังน้อยไม่เคยมีลูก 2. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูกที่ยื่นเข้ามาในช่องคลอดและโผล่พ้นปากช่องคลอดออกมา (ข้อนี้อ่านแล้วรู้สึกใช่) 3. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอดเอง พอดีเครียดมากๆ ยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์เลยอยากสอบถามคร่าวๆ เพื่อวางแผนการรักษาค่ะ ว่าจำเป็นต้องผ่าตัดไหม รบกวนคุณหมอช่วยตอบทีนะคะ
    beebluee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ beebluee

    การคลำก้อนได้ที่ในช่องคลอดอาจเกิดจาก

    - ติ่งเนื้อที่ยื่นจากช่องคลอดเอง อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ ต้องเห็นลักษณะก้อนร่วมด้วย และอาจต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจจึงจะทราบ

    - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูกที่ยื่นลงมาในช่องคลอด อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ ต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจจึงจะทราบ

    - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกที่ยื่นโผล่พ้นปากมดลูก

    - มดลูกหย่อนตัว อาจทำให้คลำได้เหมือนก้อนเนื้องอกได้เช่นกัน และมักเกิดได้น้อยในคนอายุน้อยและไม่เคยคลอดบุตร

    ดังนั้นการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจภายในร่วมกับใส่เครื่องมือทางการแพทย์เข้าไปตรวจดูว่าเป็นก้อนเนื้อที่มีลักษณะเป็นอย่างไร และตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วยถ้าเป็นก้อนเนื้อที่ดูลักษณะไม่แน่ชัดว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ จะต้องผ่าตัดหรือไม่ ขึ้นกับว่าการวินิจฉัยของก้อนเนื้ออันนั้นคืออะไรค่ะ ถ้าเป็นเนื้อที่ลักษณะไม่ดีเช่นมีเลือดออก ดูผิวขรุขระ แพทย์มักแนะนำให้ตัดออกและเอาไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง และสังเกตว่าก้อนเนื้อโตเร็วมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ