• ข้อเท้าพลิกง่ายกว่าคนอื่น

  •  Jiraporn Siangprasert
    สมาชิก

    คือหนูเป็นคนที่ข้อเท้าพลิกง่ายค่ะ แบบถ้าวิ่งหรือออกกำลังกายบางทีก็ข้อเท้าพลิก หรือเดินๆอยู่ถ้าเจอพื้นต่างระดับบางทีก็พลิก เลยอยากทราบว่าทำไมหนูพลิกง่าย แต่คนอื่นไม่ได้พลิกง่ายแบบหนู ทำยังไงดีคะจะได้ไม่ต้องข้อเท้าพลิกบ่อยๆแบบนี้อีก

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraporn

          อาการข้อเท้าพลิกที่เกิดบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจาก ลักษณะเท้าที่คนไข้มีไม่เหมือนคนปกติทั่วไป เช่น มีลักษณะเท้าแบน อุ้งเท้าสูง ขาโก่ง เป็นต้น ปัจจัยต่างๆเหล่านี้จะส่งผลให้การลงน้ำหนักของเท้าแตกต่างจากคนปกติ ซึ่งในบางครั้งถ้าเราสวมใส่รองเท้าที่ไม่รัดและรองรับน้ำหนักช่วงข้อเท้าอย่างดีแล้วนั้น ก็จะทำให้เกิดอาการข้อเท้าพลิกได้อย่างที่เล่ามาค่ะ ทีนี้เมื่อมีการเก็บรายงานการศึกษามาระยะหนึ่งก็พบว่า ผู้ที่มีอาการเท้าพลิกบ่อยๆ จะเกิดซ้ำขึ้นได้อีกเรื่อยๆในช่วง 3 ปี เนื่องจากเส้นเอ็นที่คอยยึดอยู่รอบข้อเท้าจะเกิดการหย่อน ทำให้ข้อเท้ายิ่งหลวมมากขึ้น วิธีการแก้ไขนะคะ แนะนำให้ใส่รองเท้าที่ออกแรงช่วยพยุงตรงข้อเท้า ไม่ให้เกิดการเคลื่อนที่ได้หลายทิศทาง จะช่วยลดโอกาสในการเกิดข้อพลิก หากอยู่ในช่วงที่มีอาการเจ็บเส้นเอ็นรอบข้อเท้า อาจจะรับประทานยาแก้ปวดได้ นอนยกขางสูง ถ้าอาการเป็นมากขึ้นแนะนำให้เข้ารับการตรวจรักษาโดยแพทย์ออโธปิดิกส์โดยตรงอีกทีค่ะ

    Jiraporn Siangprasert  Jiraporn Siangprasert
    สมาชิก

    ขอบคุณมากเลยค่ะคุณหมอสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ