• เคยข้อเท้าพลิกแต่ต้องยืนนาน ทำให้เกิดการพลิกของข้อเท้าอีกค่ะ พบแพทย์ได้รู้ว่าเป็นเส้นเอ็นอักเสบเรื้อรังค่ะต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันเดินแล้วข้อเท้าซ้ายด้านในพลิก ตั้งแต่เดือนมีนาคม61 ประคบเย็น ร้อน จนจะหายแล้ว ต้น เม.ย เดินขนหนังสือแล้วจะลื่นเลยใช้เท้าข้างนั้นยันจนพลิกซ้ำ คราวนี้หนักกว่าเดิม เจ็บ ปวด บวมไปหาหมอคนแรกเอกซเรย์ บอกว่าข้อเท้าอักเสบเรื้อรังค่ะ บวกกับเราเป็นคนเท้าแบนด้วย เดินยืน ให้น้อยที่สุด แต่ด้วยอาชีพครู มันยากค่ะ อีกสองเดือนคือ ศุกร์13ก.ค.นี้หาอีกครั้ง แต่ไม่ดี เจ็บ ปวด บวมเวลายืน เดิน นานๆค่ะ จนพ.ค.พ่อให้ลองเปลี่ยนหมอ ให้เอกซเรย์ บอกว่าข้อเท้าอักเสบเรื้อรัง แต่ให้ยาลดอักเสบ บวม กับคลายเส้น กินแล้วง่วง เวียนศีรษะ อาชีพ ครูต้องยืน เดิน ตลอด เปลี่ยนยามาสองรอบ ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ไม่มีการนัดพบหมอแล้ว แล้วอาการแบบนี้เมื่อไหร่จะหายค่ะ

     สวัสดีคะคุณ หมูป้อม งี่เง่า

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ คุณครู เนื่องจากการอักเสบของข้อ หรือ เส้นเอ็นอักเสบบางครั้งถ้ามีการอักเสบซ้ำ ๆ มีการใช้ข้อ หรือ ข้อต้องได้รับน้ำหนักตัวนาน อาจจะมีทำให้มีการอักเสบหรือเรื้อรังได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าในช่วงที่มีปัญหาข้อพลิกครั้งแรกมีเรื่องการฉีดขาดของเส้นเอ็นบางส่วนหรือไม่ค่ะ ซึ่งถ้ามีอาจจะต้องใช้เวลในการรักษาค่ะ และอาจจะมีปัญหาเป็นพังผืดได้ค่ะ เมื่อมีการบาดเจ็บซ้ำอาจจะทำให้มีการฉีกขาดซ้ำอีกได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาน้ำที่เยื่อหุ้มข้อมีการผลิตออกมากจากการบาดเจ็บหรือไม่ค่ะ ถ้ามีอาจจะมีอาการบวมและปวดได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการยกขาสูง กินยาแก้ปวด

    อาจจะต้องพันข้อเท้าเวลาเดินค่ะ

    พบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    ปัจจุบันมีการใช้รองเท้าที่เป็นเหมือนเฝือกก็จะสามารถเดินลงน้ำหนักได้ค่ะ เพราะจะมีตัวพยุงไม่ทำให้ข้อเคลื่อนลดอาการปวดค่ะ ราคาขึ้นอยู่กับขนาดค่ะ

    มีรอยช้ำนิดหน่อยค่ะ
    ทำไมทานยาแก้อักเสบ ลดบวม แล้ว มีอาการไม่สบายท้องเลย แสบๆท้อง ทั่งๆที่รับประทานหลังอาหารทันที กระเพาะก็ไม่เป็น ปวดศรีษะ ง่วง ก็เลยทานเฉพาะปวด