• คุณแม่อายุ 52ปี เข่าเสื่อมปวด ต้องทำอย่างไรมีวิธีไหนนอกจากผ่าตัด

  • สวัสดีคะ แม่เวลายืนนานๆจะแสบที่หัวเข่ามีเสียงดังก๊อปแก็ป ปวดจนนอนไม่หลับแม่มีน้ำหนักตัวเยอะคะมีวิธีรักษาไหมคะ แม่อายุ 52ปี นอกจากผ่าตัดแล้วมีวิธีอื่นไหมคะทุกวันนี้แม่ปวดจนเดินไม่ไหวเรยคะ ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ วิษณุ บัวกองท้าว

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ข้อเข่าเป็นข้อที่มีกระดูกสามส่วนมาประกบกันด้วยเส้นเอ็นมากมายค่ะ คือ กระดูกต้นขา กระดูกขา และ กระดูดสะบ้าค่ะ ซึ่งจะมีเส้นเอ็น รอบล้อมค่ะ ซึ่งเส้นเอ็นจะต่อกับกล้ามเนื้อมัดเล็กมักน้อยมากมายคค่ะ นอกจากกนี้ตัวในข้อเองยังมีเรื่องของเส้นเอ็นยึดมากมายค่ะ

    แต่เมื่อข้อที่ใช้งานนานเกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องของน้ำในข้อลดลง และทำให้มีเรื่องของกาเสียดสีระหว่างกระดูกก็จะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    การดูแลเบื้องต้นอาจจะใช้ยาแก้ปวดก่อนคะ

    ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรง

    ไม่สั่งคุกเข่า พับเพียบ หรือ นั่งยองค่ะ

    งดการออกกำลังกายที่กระแทกข้อเข่า

    ลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารค่ะ

    ถ้าไม่ไหวจริงๆ ผ่าตัดอาจจะเป็นทางเลือกอีกทางค่ะ

    ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางกระดูกและข้อค่ะ