• คนสูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นเบาหวานได้ไหม

  •  thipparat
    สมาชิก
    พอดีได้ไปอ่านในเว็บๆนึงมาเขาบอกว่า การสูบบุหรี่นั้นสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ คนสูบบุหรี่ที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน หรือไม่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคเบาหวาน คนที่สูบบุหรี่สามารถเป็นโรคเบาหวานได้ไหมคะ

    คุณ thipparat

    คนสูบบุหรี่  สามารถเป็นโรคเบาหวาน โอกาสมากกว่าคนปกติครับ เพราะ Nocotin มีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดตีบ  จึงอาจเป็นโรคหัวใจเจ็บหน้าอก ไตวาย  หลอดเลือดเสีย ทั้งตัว  รวมทั้งหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงตับอ่อน  จึงมีส่วนสนับสนุนให้เป็นเบาหวานได้ครับ