• ข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนพิษสุนัขบ้า

  •  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ ได้ฉีดยาวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปเข็มที่3 วันที่ 25/02/61 และหลังจากนั้นได้เล่นสุนัขที่โรงแรมที่ไปพัก น้องสุนัขได้ข่วน/งับ ไม่แน่ใจเป็นรอยถลอกยาวๆ ไม่มีเลือดออกแต่แดงๆ พอมาวันที่ 26/02/61 เป็นรอยช้ำๆม่วงๆ กดเจ็บนิดหน่อย อย่างงี้ต้องไปฉีดยาอีกไหมค่ะ ปล. เหลืออีก2เข็ม ยังฉีดไม่ครบค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Kunaya Lamor

    แนะนำให้ฉีด อีก 2 เข็มเลยค่ะ

    จริงๆ ถ้าฉีดแบบ pre exploser ไม่จำเป็นค่ะ คือ การฉีด สามเข็มก่อนที่จะถูกกัดค่ะ แต่ถ้า สามครั้งแรกเป็นการฉีดแบบถูกสุนัขกัด แนะนำให้ฉีดให้ครบ ห้าเข็มค่ะ

    เนื่องจากวัคซีนจะออกฤทธิ์เต็มที่หลังการฉีด ไป แล้ว 30  วัน

    นอกจากนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    และล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาดค่ะ

    Kunkanya Lamor  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    หมายความว่า รอกำหนดเดิม หรือไปเลยคะ กำหนดต่อไป คือ 04/03/61 คะ

    คะ ให้รอ ตามนัดค่ะ ช่วงนี้ให้ล้างแผลให้สะอาด ทำแผลทุกวันเลยค่ะ

    รับประทานยาฆ่าเชื้อ และ ยาแก้ปวดค่ะ

    และเป็นไปได้ให้สังเกตุสุนัขค่ะ ถ้าเป็นสุนัขเราเองจะทำได้ค่ะ